CONDOTEL ĐÓN ĐẦU “SÓNG” HỒI PHỤC, TRỞ THÀNH KÊNH LỢI NHUẬN “3 IN 1”

Khải Việt Land

Condotel luôn mang sức nóng đầu tư khi kết hợp cả ba mục đích: nghỉ dưỡng tái tạo sức khỏe – xu hướng sống lên ngôi sau đại dịch, khai thác lưu trú cho thuê đem lại lợi nhuận ròng đều đặn và tăng giá trị theo thời gian.

Nhà đầu tư “quay đầu”, dừng cắt lỗ chờ sóng điều chỉnh tăng giá

Chịu ảnh hưởng của Covied suốt 2020-2021 khiến du lịch đóng băng. Theo đó, nhiều khách hàng condotel liên tục rao bán để cắt lỗ. Tuy nhiên đến đầu năm nay, tình trạng này đã không còn nữa.

Chị Thảo – chủ căn condotel trên đường Trần Phú, Nha Trang chia sẻ, tháng 6 năm trước, chị có rao bán căn condotel này với giá thấp hơn 200 triệu đồng so với giá mua để cắt lỗ. Nhưng đến tháng 1 vừa qua, khi nhận thấy du lịch đang dần được hồi phục trở lại, chị đã quyết định không bán nữa.

Còn anh Cường, một môi giới bất động sản ở Đà Nẵng, chia sẻ “Năm 2021, chúng tôi nhận rao bán khoảng 50 căn condotel trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Có những nhà đầu tư vì quá chán nản nên đã chấp nhận bán gấp với mức lỗ 100 – 250 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, kể từ thời điểm tháng 1/2022, các giao dịch nhờ bán giảm đáng kể gần 70%, phần lớn những căn đăng bán nhưng bị “ế” thời gian trước đó cũng yêu cầu gỡ bán”, anh Cường cho biết.

Khải Việt Land

Theo DKRA Vietnam, bất chấp tác động của đại dịch, trong 2021, giá condotel ở thị trường sơ cấp vẫn tăng 5-10%. Do đó không bất ngờ khi Việt Nam mở cửa đón du khách nước ngoài, du lịch trong nước tăng trưởng mạnh mẽ, niềm tin của nhà đầu tư về phân khúc condotel tiếp tục gia tăng trở lại. Theo Tổng cục Du lịch ghi nhận, 9 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2022 đã đón và phục vụ 6,1 triệu lượt khách du lịch trong nước và mang lại lượng doanh thu ước tính hơn 25.000 tỷ đồng. Những con số trên là lý do khiến khách hàng mong đợi khả năng khai thác lưu trú, gia tăng giá trị BĐS nên dừng việc cắt lỗ.

Bứt phá tăng giá trong giai đoạn ngắn hạn

Đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam, khẳng định nếu xét về giá thì BĐS nghỉ dưỡng tại các dự án tăng chưa quá mạnh so với đất vùng ven, đất vườn trong vòng 2 năm qua. Do vậy, dư địa để BĐS du lịch phát triển mạnh mẽ về cung cầu và cả về giá cả từ nay đến hết năm 2025 là rất lớn.

Đánh giá về triển vọng của phân khúc này, đại diện DKRA nhận định, đây là phân khúc vô cùng tiềm năng và sẽ bứt phá trong giai đoạn ngắn hạn với nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, từ ngày 15/3 bắt đầu mở cửa lại đường bay và đón khách nước tạo tiền đề tăng trưởng bền vững về dài hạn cho ngành du lịch và thị trường du lịch nghỉ dưỡng. Thứ hai, Bộ Xây dựng đang từng bước hoàn thiện khung pháp lý về một số loại hình như condotel, officetel, shophouse, … Khi khung pháp lý được ban hành sẽ có tác động đến thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc condotel.

Thứ ba, về mặt kinh tế vĩ mô đang có khuynh hướng lạm phát với tỷ lệ gần 4%, GDP tăng trưởng dự kiến 7,8%. Gói kích cầu của Chính phủ gây ra áp lực tăng giá lên thị trường, trong đó condotel cũng không ngoại lệ.

Bên cạnh đó, thị trường condotel tăng tốc ngay khi dịch bệnh dần được kiểm soát do condotel linh hoạt được cả ba dịch vụ nghỉ dưỡng tái tạo sức khỏe – xu hướng sống được yêu thích hậu covid, khai thác lưu trú cho thuê đem đến lợi nhuận ròng đều đặn, gia tăng dần giá trị theo thời gian. Đặc biệt, các chủ đầu tư hỗ trợ tài chính tối đa như chỉ cần thanh toán 20-30% đến khi nhận nhà, thậm chí không cần vốn nếu khách hàng có tài sản đảm bảo thứ 2,… Điều này giúp có thêm thời gian chuẩn bị nguồn vốn và tối đa hóa lợi nhuận trên tổng số vốn bỏ ra.

Thị trường có thế mạnh du lịch vẫn “sống tốt”

Theo các chuyên gia, giữa thời điểm làn sóng condotel bắt đầu nóng trở lại, để đảm bảo an toàn, giai đoạn này nhà đầu tư nên hướng vào những địa điểm có lượng du khách dồi dào, thế mạnh về du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng hay Bà Rịa Vũng Tàu. Bởi đây là những thị trường đón du khách quay trở lại nhộn nhịp nhanh chóng từ đó bài toán lưu trú cho thuê sẽ hồi phục tốt. Trong khi các địa phương mới phát triển hay còn đang trong vùng “tiềm năng” thì phải chờ trong dài hạn mới có thể áp dụng tốt bài toán cho thuê.

Khải Việt Land

Ví dụ như Bà Rịa – Vũng Tàu, dịp Tết Nhâm Dần 2022 (từ 1/2 – 6/2), tỉnh đã đón hơn 420.000 lượt khách du lịch, tăng hơn 81% với cùng kỳ, đứng thứ 2 tính trên cả nước. Những khách sạn, resort có hơn 90% lượng phòng bán hết chỉ trong vòng 4 ngày Tết. Trong đó, tỉ lệ kín phòng ở huyện Xuyên Mộc đạt hơn 95% công suất. Ở phân khúc cao cấp đạt 97%. Các resort, khách sạn ở gần biển sớm đầy khách và duy trì công suất cao trong cả kỳ nghỉ lễ.

Theo Savills Hotels, Hồ Tràm đứng đầu danh sách về tỷ trọng những khách sạn và khu nghỉ dưỡng hoạt động trở lại hậu đại dịch. Công suất cho thuê và tỷ lệ đầy phòng ở các khách sạn, resort trong khu vực lên đến hơn 80%, riêng loại hình lưu trú cao cấp đạt 100% công suất thuê vào cuối tuần. Với thực tế công suất lưu trú cao cấp liên tục đầy và cháy phòng, dễ nhận thấy đầu tư condotel tại đây hướng trực diện tới bài toán cho thuê vẫn sống tốt.

Đưa ra lời khuyên chọn dự án nghỉ dưỡng trong bối cảnh hiện nay, theo chuyên gia chỉ nên chọn những chủ đầu tư có dự án lớn, xây dựng hệ sinh thái đa dạng tiện ích và vận hành quốc tế tên tuổi sẽ bảo đảm dòng tiền khai thác và mức lợi nhuận kỳ vọng.