NGƯỜI THUÊ NHÀ CÓ QUYỀN GÌ, NGHĨA VỤ GÌ?

người thuê nhà có quyền gì

Khi tiến hành thuê nhà, cá nhân đi thuê cần phải nắm rõ một số quyền và nghĩa vụ của mình để tránh các trường hợp vi phạm hợp đồng thuê nhà ở. Dưới đây là bài viết trả lời cho câu hỏi thường gặp hợp đồng thuê nhà là gì? Người thuê nhà có quyền gì, nghĩa vụ gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

người thuê nhà có quyền gì

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê tài sản chính là sự thỏa thuận của các bên, dựa theo đó bên phía cho thuê bàn giao tài sản cho phía bên thuê để được phép sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, bên đi thuê phải trả tiền cho bên cho thuê.

Bản hợp đồng thuê nhà, hợp đồng thuê nhà ở để sử dụng cho mục đích khác được thực hiện căn cứ theo quy định của bộ luật dân sự (năm 2015), luật về nhà ở và quy định khác của luật pháp có liên quan.

Người thuê nhà có quyền gì?

Quyền lợi được đảm bảo giá trị sử dụng tài sản thuê

Bên phía cho thuê phải đảm bảo tài sản thuê ở trong tình trạng như đã được thỏa thuận, phù hợp với mục đích đi thuê ở trong suốt thời gian cho thuê.

Cần phải sửa chữa mọi hư hỏng của tài sản thuê, ngoại trừ những hư hỏng nhỏ mà dựa theo tập quán phía bên thuê cần phải tự sửa chữa.

Nếu tài sản thuê bị giảm giá trị sử dụng mà không vì lỗi của bên thuê thì phía bên thuê có quyền được yêu cầu phía bên cho thuê thực hiện một hay một số biện pháp được nêu dưới đây:

  • Giảm mức giá thuê.
  • Sửa chữa/ sửa lỗi tài sản.
  • Thay đổi tài sản khác hay đơn phương việc chấm dứt hợp đồng và tiến hành yêu cầu bồi thường các thiệt hại, nếu tài sản thuê bị khuyết tật mà phía bên thuê không biết hay tài sản thuê không sửa chữa được mà do đó mục đích khi thuê không thể đạt được.

Nếu bên cho thuê đã nhận được thông báo nhưng không sửa chữa hay tiến hành sửa chữa không kịp thời thì phía bên đi thuê có quyền tự tiến hành sửa chữa tài sản thuê với mức chi phí hợp lý, nhưng cần phải báo cho phía bên cho thuê và có quyền được yêu cầu phía bên cho thuê thanh toán phần chi phí sửa chữa.

Quyền lợi được đảm bảo quyền được sử dụng tài sản dành cho người thuê nhà

Căn cứ theo khoản 1 điều 478 của bộ luật dân sự năm 2015 quy định bên cho thuê cần phải đảm bảo quyền được sử dụng tài sản một cách ổn định cho bên đi thuê.

Quyền lợi được đơn phương thực hiện chấm dứt hợp đồng của phía người thuê nhà

Nếu có tranh chấp về quyền được sở hữu đối với tài sản thuê mà phía bên thuê không được sử dụng tài sản một cách ổn định thì phía bên thuê được phép đơn phương chấm dứt việc thực hiện hợp đồng và yêu cầu để bồi thường thiệt hại.

Người thuê nhà có nghĩa vụ gì?

Nghĩa vụ về bảo quản tài sản thuê nhà của cá nhân thuê nhà.

Căn cứ theo khoản 1 điều 479 của bộ luật dân sự (năm 2015) quy định bên thuê tài sản có nghĩa vụ phải bảo quản tài sản, phải sửa chữa và bảo dưỡng trong trường hợp làm hư hỏng, làm mất thì phải bồi thường. Bên cho thuê không có trách nhiệm gì về những hao mòn xảy ra tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

Nghĩa vụ về sử dụng tài sản cho thuê đúng với mục đích và công dụng của phía thuê nhà.

Bên phía thuê nhà ở phải sử dụng tài sản thuê đúng với công dụng của tài sản và mục đích đã được thỏa thuận.

Dựa theo quy định tại điều 480 của bộ luật dân sự (năm 2015) nếu bên thuê dùng tài sản không đúng với mục đích, công dụng thì phía bên cho thuê được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu để bồi thường các thiệt hại đã gây ra.

Bài viết trên là toàn bộ những phân tích mới nhất của chúng tôi về những câu hỏi thường gặp như hợp đồng thuê nhà là gì? Người thuê nhà có quyền gì? Người thuê nhà có nghĩa vụ gì? Hy vọng những thông tin trên có giá trị với bạn đọc, giúp hiểu rõ hơn về những vấn đề pháp lý khi thuê nhà.